top of page

จัดฟันแบบธรรมดา

จัดฟันดามอน

จัดฟันแบบใส

จัดฟัน / Braces

 เทคโนโลยีในการจัดฟันในปัจจุบันนั้น มีความก้าวหน้าไปมาก  ทำให้เกิดเทคนิคการจัดฟันแบบใหม่ๆ มาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะแบ่งเป็นตามหลักได้  4 เทคนิค 

1. จัดฟันปกติ

2. จัดฟัน Damon Q

3. จัดฟัน Damon Clear

4. จัดฟันใส invisalign

แต่ละเทคนิคก็จะเหมาะกับแต่ละคนแตกต่างกันไปนะคะ ลองดูตารางด้านล่าง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้คะ่

เปรียบเทียบ การจัดฟัน
Damon
จัดฟันด้วยดามอน จะคล้ายกับการจัดฟันธรรมดา คือจะใช้เครื่องมือ (แบรคเก็ต) ติดกับผิวด้านหน้าของฟัน แต่จะต่างกันที่เครื่องมือดาม่อน จะยึดติดกับลวดจัดฟันได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ยางมัด เหมือนการจัดฟันธรรมดา
 
การใช้ยางมัด ในการจัดฟันนั้นอาจทำให้เจ็บได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากยางจะทำให้เกิดแรงเสียดทานกับ ฟัน และเนื้อเยื่อในช่องปาก ในขณะที่การจัดฟันแบบดาม่อนนั้น จะลดการอาการเจ็บลงได้ ไม่ใช่ว่าจัดฟันด้วยดาม่อน จะไม่เจ็บเลยนะคะ จัดฟันจะมีอาการเจ็บจากการเคลื่อนฟันได้บ้าง แต่โดยรวมๆแล้ว การจัดฟันด้วยดาม่อนจะมีความนุ่มนวล และลดอาการเจ็บ ได้มากกว่าการจัดฟันทั่วไป
 
นอกจากนี้การจัดฟันแบบดามอนสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบธรรมดา เนื่องจากจะไม่มียางมัดเป็นตัวกักเก็บคราบพลัค และเศษอาหาร
 
ข้อดีของดามอนที่มักจะมีคำถามกันมากคือ จัดดาม่อนแล้วไม่ต้องถอนฟันใช่ไหมค่ะ คำตอบคือจริงๆ แล้ว เคส"ส่วนมาก"ที่จัดด้วยดาม่อน จะไม่ต้องถอนฟัน เนื่องจากเครื่องมือดาม่อนสามารถสร้างพื้นที่แก้ฟันเก ได้มากกว่าเครื่องมือจัดฟันธรรมดา แต่อย่างไรก็ตาม ในบางเคสที่มีฟันเก และฟันยื่นมาก ก็อาจจะต้องถอนฟันร่วมด้วยอยู่ดี
เปรียบเทียบ จัดฟันดามอน Damon

การจัดฟันธรรมดาแบบใส การจัดฟันดามอนเคลียร์ และการจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก แตกต่างกันอย่างไร

จากรูป รูปแรกคือการจัดฟันธรรมดาแบบใส รูปที่สองคือการจัดฟันดามอนเคลียร์ รูปที่สามคือเครื่องมือจัดฟันแบบใสไร้เหล็กค่ะ

 • ติดเครื่องมือแล้ว จะใช้ยางสีใสมัดลวดเข้ากับเครื่องมือเครื่องมือจัดฟันธรรมดาแบบใสจะเป็นลักษณะสีขาวอาจจะเป็นเซรามิก หรือพลาสติก ขึ้นอยู่กับประเภทที่ใช้โดยหลังจาก เครื่องมือจัดฟันแบบดามอนเคลียร์จะเป็นเซรามิกสีขาว ติดเครื่องมือแล้วใส่ลวดเข้าไปได้เลยโดยไม่ต้องใช้ยางมัด การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก คือการใช้เครื่องมือถอดได้ เป็นวัสดุสีใสทำหน้าที่ขยับฟันแทนลวด
   

 • การจัดฟันธรรมดาแบบใสจะสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัด เนื่องจากยางที่มัดจะเปลี่ยนสีจนกลายเป็นสีเหลืองในที่สุดการจัดฟันแบบดามอนเคลียร์จะมองเห็นได้ยากกว่า เนื่องจากเซรามิกจะไม่เปลี่ยนสี แต่อาจจะยังมองเห็นลวดได้อยู่บ้าง​ การจัดฟันแบบใสนั้นมองเห็นได้ยากที่สุดเนื่องจากเครื่องมือจะเป็นวัสดุสีใส
   

 • การรักษาฟันเกนั้น การจัดฟันธรรมดาแบบใส และการจัดแบบดามอนเคลียร์จะสามารถรักษาฟันที่เกน้อย จนถึงเกมากได้ และสามารถรักษาในกรณีที่ต้องถอนฟันได้ ส่วนการจัดฟันแบบใสไร้เหล็กนั้นไม่สามารถรักษาในกรณีที่ฟันเกมากได้ รวมทั้งส่วนมากจะใช้กับกรณีที่ถอนฟันไม่ได้
   

 • ผลการรักษาในระยะยาวนั้น การจัดฟันแบบใสไร้เหล็กมีโอกาสที่ฟันจะกลับไปเกใหม่ได้มากว่าการจัดฟันแบบธรรมดา หรือดามอนเคลียร์ แต่อย่างไรก็ตามการจัดฟันทั้งสามประเภทอาจต้องใช้รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันไว
   

 • การทำความสะอาดฟัน นั้นแน่นอนว่าการจัดฟันแบบใสไร้เหล็กสามารถทำความสะอาดได้ดีกว่าแบบอื่น เนื่องจากเครื่องมือสามารถถอดออกมา แล้วแปรงฟันได้ตามปกติ

ทั้งหมดนี้เป็นข้อดีข้อเสียหลัก ของการจัดฟันแบบใส ในแต่ละชนิด ลองเปรียบเทียบดูนะคะ ว่าประเภทไหนที่เหมาะกับตัวเอง

เปรียบเทียบ จัดฟันแบบใส
จัดฟันแบบใส
bottom of page